Category: Thailand

Maruzen โรงงาน ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ คุณภาพระดับ ISO 22000 แห่งแรกในไทย

maruzen food thailand

ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ มารูเซ็น แบรนด์แรก ที่มาตั้งโรงงานชาเขียวญี่ปุ่นแท้ มาตรฐาน iso 22000 แห่งแรกในไทย

บริษัท มารุเซ็น ฟู้ด (ไทยแลนด์) มาตั้งฐานการผลิต ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ Japanese green tea เองในประเทศไทย Maruzen เป็นโรงงานชาเขียว ระดับ ISO 22000 แห่งแรกในไทย จากปกติการปลูกชาที่ญี่ปุ่นจะเก็บเกี่ยวผลผลิตได้เพียง 2 ครั้งต่อปี เพราะเป็นประเทศที่มีอากาศหนาว ผลผลิตเลยออกช้า

แต่ในประเทศไทย  การที่ต้นทุนการนำเข้าจากญี่ปุ่นเข้าไทย ที่มีภาษีสูงถึง 60-70% แต่ถ้าผลิตในไทยชาใช้เวลาปลูก 45 วันก็เก็บยอดชาส่งเข้ากระบวนการผลิตได้เลย ทำให้ มารุเซ็น ฟู้ด ได้เปรียบคู่แข่งในด้านศักยภาพการผลิต รวมทั้งในเรื่องที่ไม่ต้องเสียภาษีนำเข้าชาเขียวญี่ปุ่น ทำให้ตั้งราคาขายได้ถูกกว่าเจ้าอื่นในตลาด 20-30%

ชาเขียวญี่ปุ่นแท้
เกร็ดน่ารู้การเก็บชาสดที่เจ้ามาในโรงงาน 5 กก. ทำเป็นชาเขียวได้ 1 กก. กระบวนการทั้งหมดใช้เวลาเพียง 4 ชม.
ชาเขียวญี่ปุ่น
ในญี่ปุ่น แบรนด์ระดับพรีเมี่ยมจะผลิตชาเขียวในลักษณะดั้งเดิมคือเป็นใบหรือเป็นผง สำหรับชงดื่มเท่านั้น

ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ ในประเทศไทย

บริษัท บุญรอดฟาร์ม จำกัด ร่วมมือกับ บริษัท มารุเซ็น ที เจแปน จำกัด จัดตั้งบริษัท มารุเซ็น ฟู้ด (ไทยแลนด์) ทุนจดทะเบียน 60 ล้านบาท ในรูปแบบ Social enterprise Thailand สัดส่วนถือหุ้น 51:49 เพื่อดำเนินธุรกิจผลิต ชาเขียวญี่ปุ่น Japanese green tea ภายใต้แบรนด์ ‘มารุเซ็น’ จำหน่ายทั้งในและต่างประเทศ โดยเฉพาะในกลุ่มอาเซียน

Social Enterprise
Social enterprises are businesses trading for social and environmental purposes. Many commercial businesses would consider themselves to have social… Social Enterprise Coalition

บริษัท มารุเซ็นฟู้ดส์ (ประเทศไทย) จำกัด ลงทุน140 ล้านบาท จัดตั้งโรงงานผลิต ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ ในประเทศไทย ที่จังหวัดเชียงราย วางไทยให้เป็นฐานรองรับการส่งออก และจะเป็นศูนย์กลางการส่งออกในภูมิภาคนี้ อาทิ สิงคโปร์ อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ รวมถึงฮ่องกง ไต้หวัน และเยอรมนี โดยเริ่มส่งออกได้ในช่วงต้นปีหน้า มีกำลังการผลิตชาเขียว 140 ตันต่อปี  โดยโรงงานผลิตชาเขียวญี่ปุ่นแท้แห่งนี้ ถือเป็นแห่งแรกที่มีการขยายการผลิตออกนอกประเทศญี่ปุ่นของมารุเซ็น และนโยบายของญี่ปุ่นที่สนับสนุนและต้องการเป็นผู้ส่งออกชาเขียวไปทั่วโลก และเป็นโครงการในรูปแบบกิจการเพื่อสังคม social enterprise ของ Singha Park เช่นเดียวกับโครงการอื่นๆ ที่ทำอยู่

ชาเขียวญี่ปุ่น
มารุเซน เป็นแบรนด์ชาเขียว 1 ใน 5 จากญี่ปุ่น มีต้นกำเนิดที่จังหวัด ชิสึโอกะ ซึ่งเป็นพื้นที่ปลูกชาเขียว และมีชาเขียวที่โด่งดังที่สุดในญี่ปุ่น

นอกจากนี้ยังมีแผนเตรียมขยายกำลังผลิตเพิ่มอีก 50% ภายใต้งบลงทุน 70 ล้านบาท โดยเพิ่มไลน์การผลิต ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ จาก 2 ไลน์ เป็น 3 ไลน์การผลิต คาดว่าจะเริ่มได้ในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2558 โดยผลิตภัณฑ์จากโรงงาน แบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มชาเขียวใบ สูตรออริจินัล สูตรเข้มข้นพิเศษ และสูตรชาเขียวผสมข้าวกล้องทองญี่ปุ่นคั่ว กลุ่ม ชาเขียวชนิดซอง และกลุ่มชาเขียวผง หรือ มัทฉะ ในแง่ผู้บริโภคที่นิยมสุขภาพในไทยถือว่าได้รับประโยชน์เต็มๆ ได้ชาเขียวคุณภาพดี และราคาถูก

โดย Maruzen ‘มารูเซ็น’ เป็น ชาเขียวญี่ปุ่นแท้ แบรนด์เดียวที่ผลิตในไทย การร่วมทุนครั้งนี้เป็นการลงทุนนอกญี่ปุ่นเป็นครั้งแรกในรูปแบบ social enterprise Thailand ตามนโยบายของสิงห์ปาร์คที่ทำมาตลอด รองรับการบริโภคชาเขียวที่เพิ่มขึ้น รวมถึงรองรับโอกาสของการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนที่กำลังจะมาถึง

แนะนำลิงค์น่าอ่าน

นักสะสม g shock Limited Edition

นักสะสม G Shock

สัมภาษณ์ นักสะสม G shock ไฟแรง

ถ้าพูดถึง นักสะสม G shock แล้วบอกว่า  คุณต๊อด ปิติ เป็นหนึ่งใน Thai G-Shock Collector ที่มี G-Shock Limited Edition รุ่นสะสม รุ่นหายาก ไว้มากมาย เชื่อว่าหลายคนคงคิดไม่ถึงว่างานอดิเรกนี้ คุณต๊อด จะจริงจังในระดับความหลงใหลระดับ แฟนพันธุ์แท้ กันเลยทีเดียวเพราะตอนนี้จำนวนสะสม 450 เรือน ไม่น้อยเลยเมื่อเปรียบเทียบกับระยะที่หันมาสะสมอย่างจริงจังในระยะเวลา 2 ปี และวันนี้เป็นวันเปิดใจครั้งแรก ในฐานะนักสะสมครับ

นักสะสม G-shock
คลิปสัมภาษณ์ คุณ ต๊อด ปิติ ซึ่งเป็น Thai G shock Collector ซึ่งเป็นงานอดิเรกของสะสมส่วนตัวอีกมุมมองนึงที่หลายคนอาจะจะไม่ได้สัมผัส หรือทำความคุ้นเคย
ครั้งแรกกับการเปิดใจในฐานะนักสะสม G-Shock

เป็นมุมมองที่น่าสนใจ หลายคนคนคิดว่าผมจะต้องใส่นาฬิกาปาเต๊ะ หรือโรเลกซ์อะไรประเภทนี้ แต่ผมเป็นแฟนพันธุ์แท้ของ G shock ซึ่งอาจเป็นอีกมุมมองนึงที่หลายคนอาจจะไม่ได้สัมผัส หรือทำความคุ้นเคยกับผมด้านนี้มาก่อนนะครับ

เริ่มต้นสะสมและใส่ G shock ครั้งแรกตั้งแต่เมื่อไหร่

คือจริงๆ ต้องบอกว่าหลายคนอาจจะทยอย แต่ของผมเนี่ย เริ่มต้นตั้งแต่วันแรกที่มีนาฬิกา คือ ตอนนั้นไม่เชิงคำว่าสะสม แต่เด็กทุกคนสมัยอายุรุ่นราวคราวเดียวกับผม ประมาณ 35-36 เนี่ย ณ ตอนสักประมาณ ม.1 ม.2 ที่เริ่มใส่นาฬิกาได้ ผมว่าเด็กทุกคนนั้นอยากมี G shock หมด จะเป็น baby G จะเป็น G shock รุ่นไหนก็สุดแล้วแต่ พอพูดถึงเรื่องนี้แล้ว สิ่งที่น่าสนใจคือ มันเป็นความใฝ่ฝันของเด็กวัยรุ่นทุกคนที่อยากจะใส่ G shock ไปโรงเรียน เพราะว่าถ้าอยู่ในกรุงเทพ ม.1 นี่เป็นครั้งแรก เป็นเวลาที่จะใส่นาฬิกาไปโรงเรียนได้อย่างถูกกฏระเบียบ เพราะถ้าเป็นประถมมันผิดหมด ห้ามใส่ทุกอย่างอยู่แล้วเพราะฉะนั้นตอนเด็กๆ ผมก็ไม่ได้สนใจเรื่องนาฬิกาแต่พอโตขึ้นมาเนี่มันมีกระแสที่จะใส่ TAG Hauer ผมก็มี มีตอน ม.2 แต่ ม.1 นี่เป็น G shock ซึ่งถ้าถามถึง G shock เรือนแรกก็ต้องบอกว่าเป็นสายผ้า เป็น Baby G สายผ้า เรือนที่สองสีเหลือง ตอนนั้นพี่ชายผมได้สีฟ้าเป็นของขวัญวันเกิด แล้วเขาก็ซื้อให้ผมเป็นของขวัญวันเกิด เรือนที่สามคือที่เอามาโชว์วันนี้ คือเรือนมุมบนซ้ายสุด ถ้าให้คนรุ่นราวคราวเดียวกับผมหาเลยก็จะรู้เลย มันจะมีอยู่ประมาณ 3-4 สีนะรุ่นนี้ ก็เป็นเรือนเหล็กที่ผมเก็บตังค์ซื้อเองซึ่งสมัยนั้น ราคาหลักพันปลายๆ ก็ไม่ใช่ถูกๆ หลังจากนั้นก็มีความชื่นชอบ G shock มาโดยตลอด

G-Shock Collector นักสะสม G-Shock

ยุคของการสะสม G shock ที่กลับมาบูม

จริงๆ G-Shock รุ่นสะสม ในเมืองไทยเพิ่งเริ่มดังมาสัก 2-3 ปีได้มั้ง จริงๆเค้ามักจะบอกว่ามันเป็นขาขึ้นขาลง แต่คนที่อยู่ในวงการ G shock มันไม่มีขาขึ้นขาลงหรอก เพราะคนที่สะสมก็สะสมมาตลอดอยู่แล้ว นักสะสมมันไม่มีหาย ที่บอกว่าขาขึ้นขาลง พวกนั้นเป็นนักปั่น 2-3 ปีนี้จะมีกลุ่มคนที่แลกเปลี่ยนข้อมูลพวก G shock เราอย่าไปมองเรื่องซื้อขาย ผมว่าถ้าซื้อขายมันมาแล้วก็ไป มันไปแล้วก็มา คือผมบอกได้เลยว่าถ้านักสะสมจริง เค้าไม่ได้ตามกระแส มันเป็นเรื่องของความรักความชอบ

สมันเรียนเมืองนอก ลอง search G shock จะเห็นเป็นนักกีฬา บางคนที่ไม่สังเกต แต่คนที่ชอบใส่ G-shock ด้วยกันอยู่ในข้อมือก็จะสังเกตเห็นกันทันที มองแว่บเดียวด้วยกันเห็นเลย มันเป็นเสน่ห์ของ G shock อยู่มา 31 ปี

อันไหนคือเรือนแรกของ G shock

เรือนนี้เป็นเรือนแรก ทำในปี 1983

Thai G-Shock Collector
g-shock รุ่นหายาก
แรงบันดาลใจส่วนตัวเลยที่สะสม G shock

เป็นความยาก อยากได้ตอนเด็กแล้วไม่ได้ มันเป็นความรู้สึกแบบนี้ในชีวิตผมแบบนี้เลยนะ 2 รอบ รอบแรกรอบแรกคือ หลายๆคนคงบอกเออมาพูดให้ดูหล่อเลย พ่อแม่มีตังค์ทำไมไม่ซื้อให้ ไม่เคยได้ของเล่นนะผมน่ะ รถบังคับที่เด็กๆ เขาได้กันเนี่ย ผมไม่ได้นะ พ่อแม่ที่เลี้ยงผมมาเนี่ยค่อนข้างจะหัวโบราณพอสมควรนะครับ ส่วนใหญ่ก็ให้พี่น้องเล่นกัน ไม่ให้ต่างคนต่างเล่น เพราะการที่จะให้เล่นรถบังคับเล่นเกมเนี่ยสังเกตเด็กสมัยนี้จะ isolate ตัวเอง (แยกตัวเองออกมาโดดเดี่ยว) เวลาเจอคนเยอะๆ ไม่เอากลับบ้านๆ ผมเล่นกับพี่ชายน้องสาวก็คือ เตะบอล บอลลุงสีวิ่งเปรี้ยวกัน กีฬาที่เราเล่นร่วมกัน ซึ่งสมัยนี้ เด็กๆสมัยนี้ โดยเฉพาะเด็กอินเตอร์นี่เห็นการละเล่นกันแล้วตื่นเต้น ตื่นเต้นทำไมวะ เพราะชีวิตเค้าไม่เคยมี กลับมาก็คือว่าตัวผมเองเล่นเป็นหมอพยาบาลกับน้องสาวนะครับ ในขณะเดียวกันใส่นวมต่อยมวยกับพี่ชาย พ่อแม่สอนแบบนี้ว่าเราเป็นลูกคนกลาง ก็ต้องเล่น ต้องอยู่กับทุกคนให้ได้ ไม่ได้ถูกเลี้ยงมาตามใจแบบที่หลายๆ คนคิด

ความรู้สึกครั้งแรกที่ผมหาตังค์ครั้งแรกได้โดยการที่ไปแข่งรถ พอได้ตังค์มาผมก็เอาเงินไปซื้รถบังคับหมดทุกบาททุกสตางค์ วันนั้นก็รู้สึกดีใจว่าผมไม่เคยได้ กว่าจะได้รถบังคับมาแต่ละคัน ต้องเซ็นสัญญากับพ่อ 10 ข้อ ต้องทำให้ได้ภายใน 3 เดือน ก็เป็นกฏทั่วไป ต้องเชื่อฟังพ่อแม่ ห้ามทะเลาะอะไรแบบนี้ เขียนไว้เลย มีการเซ็นสงญงสัญญาชัดเจนว่าจะทำตามสัญญาแบบนี้ 10 ข้อ ว่าจะทำให้ได้แบบนี้ 3 เดือน ถึงจะได้รถบังคับ 1 คัน ซึ่งตอนนั้นคันนึงก็แปดเก้าพัน ซึ่งตอนนั้นผมบอกเลยว่าเด็กสิบขวบตอนนั้นก็ไม่มีทางที่ผมจะหาได้ พอผมได้ไปแข่งรถตอนอายุ 12-13 ตอนนั้นผมจำได้เลยว่าได้ตังค์มาทั้งหมด 3-4 หมื่น ผมไปซื้อรถบังคับหมดทุกบาท วันนั้นดีใจมากเพราะได้ในสิ่งที่เรานั้นอยากได้ แต่อันนั้นพอผ่านไปอาทิตย์นึง มีความรู้สึกว่า มีทำไมรถบังคับ 4-5 คัน 4-5 คันไม่ได้ช่วยอะไรเลย สิ่งที่เกิดขึ้นคือ คุณเล่นก็เล่นได้ทีละคัน และวันนั้นเรามีตังค์ที่ทำอะไรได้อีกเยอะมันก็มีความรู้สึกว่าเสียดายกับการตัดสินใจกับอะไรต่างๆ ที่ผมย้อนเล่าเรื่องนี้เพราะมีคนถามบ่อยว่า มีนาฬิกาทำไมหลายเรือน ข้อมือก็มีข้อมือเดียว ผมก็เลยมองแล้วบอกว่า มองดูสิในกล่องนี้ วันนึงคุณอยากใส่เรือนไหนคุณตอบได้ไหม มันก็ตอบได้ว่าวันนี้อยากใส่เรือนไหน ก็ดูก่อนว่าวันนี้แต่งตัวสีอะไร ก็แต่งตัวให้มันเหมาะสมกัน ผมหาคำตอบให้ตัวเองอีกที ก็บอกได้ว่าก็ดูสี แต่ละเรือนมันมีเอกลักษณ์ของมัน มันไม่ใช่นาฬิกาปาเต๊ะ โรเล็กซ์ 4-5 เรือนที่ไม่มีความแตกต่างของคาแรคเตอร์หรือเอกลักษณ์ของนาฬิกา

Thai G-Shock Collector
ที่จริงเข้ากับคาแรคเตอร์และคำสอนที่ว่าลูกคนกลางต้องเข้ากับใครก็ได้ดีนะครับเพราะคาแรคเตอร์ G shock คือ เข้ากับใครก็ได้

ผมว่ามันเป็นสีสัน เป็นความสนุกของการตื่นเช้ามา แต่งตัวจะไปเล่นกีฬาจะไปอะไร ได้มองดูเรือนไหนมันเหมาะ การเป็นนักสะสมไม่จำเป็นจะต้องมีจำนวนเยอะ จะถามว่า ผมทำงานเหนื่อย ผมทำงานหนัก ทำทุกๆอย่างมา การที่จะมาเสียกับนาฬิกาหลักพัน หลักหมื่น แล้วมีความสุข ผมว่ามันคุ้มค่า เวลาซื้อไม่ได้ทุกคนหรอก แต่นาฬิกาพอซื้อได้ เราก็คลั่งมาซื้อนาฬิกา เพราะเวลาเราซื้อไม่ได้ และผมมองว่า คือคนที่ชอบ G shock ก็เพราะเค้าเห็นแบบนี้ว่านี่แหละเสน่ห์ของ G shock นี่แหละคือความชอบของ G shock มันมีหลายทรงหลายสี หลายคาแรคเตอร์ เหมาะสมกับทุกสถานการณ์ ความชอบแบบเหลี่ยมแบบกลม ความมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวเฉพาะรุ่น

จริงๆแล้วในช่วง 10 ปีแรก ช่วงแรกๆ มันจะมีแค่สีดำอย่างเดียว หลังจากนั้นถึงค่อยๆมีสีสัน รุ่นแรกในบ้านเรามี รุ่นหนุมานนะ ค่อนข้างหายาก ส่วนที่ออกมา 4 เรือน สยามมนุสสติก็ต่อแถวจนถึงลานจอดรถ ส่วนมากก็คือ ร่วมทำกับ G shock หรือซื้อจาก casio Limited by casio แล้วเอามาขายเอง

G shock รุ่นหายาก ที่ผูกพันเป็นพิเศษ

G shock รุ่นสะสม ที่ผูกพันเป็นพิเศษ คือ รุ่นที่ทำเป็นลายเฉพาะตัว TP 12 ซื้อมาแล้วสั่งทำเอง หายากแน่นอน มีของผมเรือนเดียว

Thai G-Shock Collector

เรือนโปรดที่ใส่บ่อยที่สุด

เรือนโปรดที่น่าจะใส่บ่อยที่สุดคือ ตัว Oirigin 1983

OntFront เรือนนี้ที่ว่ามีแค่ 50 เรือนทั่วโลก ได้มายากไหมครับ

OntFront เรือนนี้ได้มาง่ายที่สุดครับ (สำหรับคุณต๊อด ปิติ ภิรมย์ภักดี) แต่คนที่ได้มาก่อนคงจะได้มายากที่สุด คือ บังเอิญผมฟลุ๊คได้มาง่ายที่สุด OntFront เป็นนาฬิกา Limited Edition ที่มีแค่ 50 เรือนจาก Holland
ผมอยากได้มากมันแพงมากแต่ไม่รู้จะไปหาที่ไหน เป็นเรือนที่ผลิตทั่วโลกมาแค่ 50 เรือน จัดอยู่ในระดับ G-Shock รุ่นหายาก เป็น rare item สำหรับนักสะสม แต่ก็ได้มาด้วยน้ำใจของรุ่นพี่นักสะสมในวงการ จากพี่ทอม พี่เค้าเป็น Admin Thai G-Shock Collector พี่ทอมบอกว่าพี่มี แต่ที่สำคัญพี่ไม่รู้จะขายที่ราคาไหน จะขายในราคาตลาดก็รู้สึกว่าจะมาเอาเปรียบผมเกินไป เพราะพี่ไม่ได้ซื้อมาในราคาตลาดนะ พี่ไม่อยากเอากำไรอะไร
ผมเลยบอกไปว่าเอาราคาที่พี่สบายใจ แต่ที่สำคัญเลยที่พี่ทอมยอมให้ผมเนี่ยเพราะเค้ารู้ว่าผมไม่ได้เอาไปขายต่อ นี่คือนักสะสมไงคือ เค้าเห็นว่าเราตั้งใจสะสม ได้แล้วไม่เอาไปขายต่อ

สิ่งที่ประทับใจในการสะสม

รู้สึกได้ถึงน้ำใจในหมู่ Thai G shock Colletor ด้วยกัน เพราะสำหรับนักสะสม G shock นาฬิกาแต่ละเรือน เป็นเรื่องของเรื่องราวและความมีค่าทางใจ เป็นความสุขของการสะสมจริงๆ แต่ยอมแบ่งปันให้เพื่อนนักสะสมในแวดวงด้วยกันได้ ไม่ใช่เพราะราคา แต่เพราะว่าในจำนวนที่สะสมนั้น ถ้าเห็นว่าเรือนไหนน่าจะแบ่งปันให้ได้ และเชื่อใจว่าผู้รับนั้นควรค่าแก่การรับ ไม่ได้เอาไปเพื่อขายต่อ เรื่องราวเหล่านี้เป็นเรื่องของหัวใจ และความสุขล้วนๆ ที่ก้าวข้ามเรื่องราวของกำไร เงินทอง และมูลค่าที่จะเอามาอวดกัน บางครั้งก็ให้เพราะว่าไม่อยากให้ไปเสียตังค์กับพ่อค้าที่มากเกินไป บางครั้งก็เห็นว่าสะสมไว้เป็นร้อยเรือนแล้ว แต่เรือนนี้มันเหมาะกับเพื่อน เหมาะกับน้องก็ให้กันได้ อันนี้ทำให้รู้สึกถึงน้ำใจที่มีต่อกัน นี่แหละอารมณ์ของนักสะม G shock ตัวจริง ความรู้สึกของคนวงใน พี่น้องที่มีน้ำใจจะให้กันจริงๆ

นักสะสม G-shock
ลึกลงไปในตัวตนทุกครั้ง มีความทรงจำของวัยเด็กอยู่ ใครอาจจะไม่สังเกตว่าที่จริง G shock มันเข้ากับคาแรคเตอร์และคำสอนที่ว่าลูกคนกลางต้องเข้ากับใครก็ได้มากๆ เพราะ คาแรคเตอร์นาฬิกาG shock ก็เหมือนกันคือ เข้าได้กับทุกคน ความมีหลายสี หลายทรง หลายคาแรคเตอร์ที่เลือกได้อาจจะบอกว่า G-Shock นี่แหละคาแรคเตอร์จริงๆ ของคุณต๊อด
ถาม ความรู้สึกที่มีต่อเพื่อนๆในวงการ G-shock Collector Thailand

ตอบ บอกเลยว่านั่งคุยอยู่กับคนที่อยู่ใน G-shock แล้วสิ่งที่ได้มา คือ ผมเจอเพื่อนใหม่ที่เหมือนจะสนิทกัน มันอาจจะเป็นพื้นฐานของคนที่ชอบอะไรเหมือนๆ กัน พูดจาภาษาเดียวกันเข้าใจในทิศทางเดียวกันเป็นเรื่องที่แปลกมาก และคนที่อยู่ในกลุ่ม หลากหลายมาก หลากหลายอาชีพ หลากหลายชนชั้น หลากหลายที่อยู่ แต่ถามว่าคุยกันรู้เรื่องไหม ก็พูดจาภาษาเดียวกัน อันนี้ผมว่าเป็นเรื่องที่แปลก

และสิ่งที่สำคัญคือวันนี้ ผมมานั่งพูดเรื่อง G-shock ด้วยตัวผมเอง ผมรู้สึกเลยว่า “ไอ้คำว่านักสะสม พอเราไม่ได้สะสม เราจะหาว่ามันบ้า มันเว่ออะไรต่างๆ เพราะเราไม่ได้ไปชื่นชอบกับมัน แต่พอผมมานั่งพูดมานั่งอธิบายแล้ว เฮ้ย ผมหลงรัก G-shock จริงๆ และนี่คือ นี่คือความสุข” นี่คือทรัพย์สินของผม พูดไปคือทรัพย์สินทางใจ คนอื่นมาตีมูลค่าเรื่องของคุณ ผมไม่เคยตี

นักสะสม G-shock

คือวันนี้ของผม วันนี้ตอนแรกพูดๆไปแล้วมีความรู้สึกว่าเออเนี่ย มันคือเสน่ห์ของ G-shock และที่ผมบอกว่ากลุ่มคนมันหลากหลายเพราะมันเข้าถึง บางคนอยากที่จะลิมิทเต็ด บ้านๆ ก็หลักพันไป limited รุ่นใหญ่ขึ้นมาหน่อยก็หลักหมื่น หลักหมื่นปลายๆ หลักแสน ผมว่าวันนึงมีถึงหลักล้านกับนาฬิกาสายยาง (หัวเราะ) เพราะ demand มันเยอะ เพราะคนที่รัก G-shock ชื่นชอบในนาฬิกาสายยาง มีเยอะมีอยู่ทั่วโลกไม่ใช่ประเทศไทยประเทศเดียว สิ่งที่มันเกิดขึ้นก็คือ ของทุกอย่างที่เป็นทรัพย์สินทางใจ มันตีค่าไม่ได้เหมือนอย่างที่พี่บอกเมื่อกี้ มันเป็นมูลค่าของเรา

ถาม มูลค่าของความรู้สึก ?

ตอบ เอ้อ มันเป็นของเราอ่ะ มันไปบอกคนอื่นได้ไหมว่าผมซื้อเรือนนี้ อย่างที่ผมบอกน่ะว่าเรือนนี้มันหมื่นเดียวเองนะ ผมเอาตังค์หมื่นเดียวให้เขา กับเอานาฬิกาเรือนนี้ให้ (ในมือถือ G-shock สิงห์อยู่)

นักสะสม G-shock
มีโปรเจคที่จะทำ G-shock Thailand Limited 3 สี สีละ 100 เรือน จำนวน 300 เรือน ในราคาต้นทุนเพื่อการเก็บสะสม
ถาม ความรู้สึกคนละอย่างกัน ‼

ตอบ นี่คือเป็นมูลค่าที่เราประเมิน ของแต่ละคน บางครั้งเราไม่ได้ประเมินมูลค่าในรูปแบบของเงิน นั่นแหละคือสิ่งที่ผมว่า G-shock ทุกคนรู้สึก

ถาม สิ่งที่ได้คือความรู้สึกพิเศษ? (มองนาฬิกาเรือนที่ใส่)

ตอบ ใช่ .. (หันไปมองที่ข้อมือ)
เรือนนี้ที่ใส่อยู่เพราะว่าผม ..เมื่อวานนี้จิน เข้าไปเอาที่บ้านผม แล้วเอาเรือนที่ผมใส่ประจำไปหมดเลย ผมน่ะไปยืนอยู่ตั้งนานเมื่อเช้า เฮ้ยเรือนที่ใส่ไปไหนหมดเลยวะ สีดำจะมาเยอะ

ถาม ทางนี้เลย ‼ (มองตามไปที่กล่องสะสม)

ตอบ คุณดูทางนี้สิ เพราะผมจะชอบสีดำกับสีขาว สีขาวนี่เป็นวันที่สบายๆ สีดำคือวันทำงาน ไอ้เรือนนี้ไม่ใช่ ที่ผมชอบน่ะ เรือนนี้ผมให้จินไปตามหา คือตอนเริ่มสะสมเยอะๆเนี่ย มันจะเริ่มเข้าไปหาว่า เราจะเริ่มหาว่าสุดท้ายคาแรคเตอร์ของเราคืออะไร เราชอบเรือนไหน บางคนเค้าจะสุด เค้าจะชอบเฉพาะเรือนรุ่นนี้ บางคนเรือนเหลี่ยม บางคน GA บางคนเรือนฟรอกแมน อ่อ สุดท้ายของผม แล้วของผมมานั่งมองว่าแล้วของผมเนี่ยเราชอบอันไหนวะ ผมชอบ G-shock
ทุกคนจะบอกว่าคนที่ชอบอันนี้เพราะอะไร คนที่ชอบเรือนนี้เพราะอะไร คนที่ชอบ GA คนที่ชอบ Frogman แต่เห็นผลของทุกคน คือ เหตุผลของผม

ถาม อันนี้อยู่ในเกณฑ์หลงใหลเลยนะครับ

ตอบ เอ้อนะ ..

ถาม คือผมเกทนะ

ตอบ บางคนอาจจะบอกว่าถ้าผมมีตังค์เยอะเท่าคุณต๊อด ผมก็จะหลงใหลเหมือนคุณต๊อดนี่แหละ ฉะนั้นเขาก็เลยลิมิทความชอบ Max ของเค้า Priority เป็น 1 2 3 4 ผมนี่ Priority เป็น G-shock เพราะฉะนั้นได้อะไรมา ผม appreciate กับสิ่งที่ผมได้ทุกวัน เพราะฉะนั้นการบ้านของเค้าคือการไปหาให้ผมทุกวัน วันไหนไม่ได้ผมจะไปปลดจากข้อมือมัน (หันไปแซวคุณจิน รุ่นน้องคนสนิท ทุกคนหัวเราะ)

คือตอนนี้มีเครือข่ายอยู่ทั่วโลกละ คือมีเพื่อน และคนนี้ก่อนหน้าที่เค้าจะมาเป็นแอดมิน นี่เป็นแอดมินอยู่ G-shock collector เป็นคนหานาฬิกาให้ผมนี่แหละ หาจนได้ดีล่ะ หาจนไปเจอคนที่เจอ คือคนที่ใช่่

G-Shock Limited Edition G-Shock รุ่นสะสม
ถาม คือกำลังจะบอกว่า ..

ตอบ ผมบอกแล้วไงว่า มัน..เข้าใจในอารมณ์ของคนที่เข้ามาอ่านบลอกเกอร์ แต่ละคน คือ หนึ่งเขาชื่นชอบความเป็นคาแรคเตอร์ของคนเขียนแต่ละคนที่มุมมอง G-shock charactor ก็มีคาแรคเตอร์เหมือนกัน

ถาม เหมือนกับว่ามีคลื่นแบบเดียวกันแล้วเวลาคุย คุยภาษาเดียวกันไหม..?

ตอบ เอ้อ..ก็ที่จินไปหานาฬืกาให้ผม แล้วก็ไปเจอคนที่รัก G-shock อย่างพี่ทอมเนี่ยไม่เคยแบ่ง G-shock อะไรให้ใคร เขาไม่ใช่สายขายอยู่แล้ว ผมก็อยากได้เรือนนึงแพงมาก จินบอกทำไงดีพี่จะไปหาที่ไหน แกตอบว่า พี่มี อย่างเนี่ยะ แล้วสิ่งที่สำคัญคือพี่เค้าบอกว่าแต่ว่าสิ่งที่สำคัญพี่ไม่รู้จะขายราคาไหนนะ จะขายราคาตลาดก็รู้สึกว่าจะมาเอาเปรียบผม เพราะก็ไม่ได้ซื้อมาราคาตลาดแต่ผมบอกว่าพี่ไม่ได้กำไร ไม่ได้เอาอะไร เอาทุกอย่างคือความสบายใจ แล้วก็ให้ไปพูดคุยกับจินไป แต่สิ่งที่สำคัญคือ ที่เค้ายอมให้ผมเนี่ย เค้ารู้ว่าผมไม่ได้เอาไปขายต่อ

ถาม คือความรู้สึกนี้เลย ..

ตอบ นี่คือนักสะสมไง
G-Shock รุ่นหายาก

ถาม เพราะฉะนั้นนี่คืออารมณ์ต่างระหว่างพ่อค้ากับนักสะสม?

ตอบ ผมถึงบอกแล้วไงว่า ถ้าเค้ารู้ว่าผมเอาไปขายต่อเค้าคงไม่ให้ เค้าก็บอกว่าเอาเรือนนี้ให้ผมน่ะ เค้ารู้ว่าเรือนนี้อยู่ในเมืองไทยนี่ไม่ไปไหนหรอก คือผม คือผมถามแทนให้เลยว่า มีวันไหนที่ผมไม่สะสมน่ะ มันออกมาทุกวันแล้วผมจะเลิกมันยังไง

G-Shock รุ่นหายาก
ถ่ายรูปบลอกเกอร์ที่มาสัมภาษณ์ด้วยกันเป็นที่ระลึก

 นักสะสม G  shock แต่ละคนในกลุ่ม Thai G-Shock Collector มีคาแรคเตอร์เป็นอย่างไร และจำนวน G-Shock Limited Edition ในบ้านเรามีอยู่มากมายขนาดไหน รุ่นสะสม รุ่นหายาก มีมากน้อยอย่างไรในบ้านเรา เรื่องนี้น่าสนใจ น่าติดตามดีจริงๆครับ สักวันถ้ามีโอกาสเราจะเดินทางไปค้นหาคำตอบอีก อย่างแน่นอน

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ โขงเจียม

อำเภอโขงเจียม

อำเภอโขงเจียม คือ อำเภอศรีเมืองใหม่

ถ้าจะเล่าให้ฟังคงจะงง เพราะชื่อ โขงเจียม ถูกย้ายไปย้ายมาหลายที่ ตั้งแต่ ปากแซง ไปบ้านนาคอ ไปบ้านนาโพธิ์กลาง ความสับสนนี้ทำให้คนงงกันไม่น้อย เรามาดูกันว่าบ้ายไปย้ายมาอย่างไรบ้างครับ

อำเภอศรีเมืองใหม่ เดิมชื่อ อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี มีการปกครองตนเองตั้งแต่ปี พ.ศ. 2424 ตำแหน่งผู้ปกครองสมัยนั้นเรียกว่า “อุปฮาด” ขึ้นตรงต่อข้าหลวงเมืองอุบลราชธานี มีประวัติความเป็นมา ดังนี้
ประมาณ พ.ศ. 2424 ทางราชการได้ย้ายแขวงโขงเจียม จากปากแซง (อ.เขมราฐ ในปัจจุบัน)
ไปตั้งที่ทำการใหม่ที่บ้านนาคอ ต.หนามแท่ง อ.ศรีเมืองใหม่ ในอดีตเรียกว่า “แขวงเมืองโขงเจียมใต้”
ประมาณ พ.ศ. 2446 แขวงเมืองโขงเจียมได้ย้ายที่ทำการจากบ้านนาคอไปตั้งที่บ้านนาโพธิ์กลาง
(เขต อ.โขงเจียม ในปัจจุบัน) โดยท้าวบุญธิสาร วงษ์เจียม เป็นนายแขวง
ประมาณ พ.ศ. 2455 แขวงเมืองโขงเจียมใต้ ได้ย้ายที่ทำการจากบ้านนาโพธิ์กลางไปตั้งที่
บ้านนาเอือด ตำบลนาคำ (อำเภอศรีเมืองใหม่ ในปัจจุบัน)
ประมาณ พ.ศ. 2457 แขวงเมืองโขงเจียมใต้ ได้ย้ายจากบ้านนาเอือด ไปตั้งที่บ้านด่านปากมูล ตำบลสุวรรณวารี (อำเภอโขงเจียม ในปัจจุบัน)
เมื่อปี พ.ศ. 2500 ได้ย้ายที่ทำการจากบ้านปากมูลมาตั้งที่ร่องคำหมาจอก ซึ่งเป็นที่ตั้งอำเภอ
ศรีเมืองใหม่ในปัจจุบัน ส่วนที่ทำการอำเภอเก่าได้ตั้งเป็นกิ่งอำเภอบ้านด่าน พ.ศ. 2502 ได้ยกฐานะขึ้นเป็นอำเภอบ้านด่าน
ต่อมาวันที่ 31 สิงหาคม พ.ศ. 2514 ได้รับพระราชทานเปลี่ยนนามอำเภอโขงเจียม เป็นอำเภอ
ศรีเมืองใหม่

อำเภอโขงเจียม
ผังเมือง อำเภอศรีเมืองใหม่

ที่ตั้งและอาณาเขต
* ทิศเหนือ ติดต่อกับอำเภอโพธิ์ไทร
* ทิศตะวันออก ติดต่อกับแขวงสาละวัน (ประเทศลาว) และอำเภอโขงเจียม
* ทิศใต้ ติดต่อกับอำเภอโขงเจียมและอำเภอพิบูลมังสาหาร
* ทิศตะวันตก ติดต่อกับอำเภอตาลสุมและอำเภอตระการพืชผล

ประชากร 67,126 คน (พ.ศ. 2552)

คำขวัญ
“ศรีเมืองใหม่แดนธรรมประเสริฐ ถิ่นกำเนิดหลวงปู่มั่น ลือลั่นสวรรค์ภูหล่น ยลสวยหินผานางคอย ลอยล่องแก่งจุการ งามตระหง่านเสาธงวงกลมใหญ่”

ระยะทางห่างจากอุบลฯประมาณ 84 กม.

ผัก kale และรวมผัก 38 ชนิดสำหรับโภชนาการในบ้าน

ผัก Kale

ผัก Kale และผัก 38 ชนิดที่ควรทานสลับกันใน 1 เดือน

สมัยนี้การวางแผนทางผักในแง่โภชนาการ ที่ดีต่อร่างกาย มีผักหลายชนิดที่มาแรงมาก เช่น ผัก kale (ยังไม่มีชื่อเรียกในภาษาไทย หน้าตาคล้ายผักคะน้าและบรอกโคลิ) ซึ่งอยู่ในตระกูลใกล้เคียงกับผักคะน้าบ้านเรา อันนี้หาทานยากพอควร ในไทย ปัจจุบันเคยเห็นในไร่บุญรอด Singha Park Social enterprises เชียงราย   ครับ ในชีวิตเรามีผักหลายชนิดที่น่ารู้จัก และน่าเอามาจัดเป็นโภชนาการในบ้าน จัดตารางทานเพื่อเสริมโภชนาการในบ้าน กินได้ดี และเลยคัดผักในดวงใจคนเขียน เช่น ผัก Kale ผักที่ดีต่อร่างกาย และโภชนาการผัก 38 ชนิด ที่ดีต่อสุขภาพรวบรวมมาไว้จำนวนทั้งหมด 38 ชนิด สำหรับหมุนเวียนทานสลับใน 1 เดือน ตามที่เอามาฝากนี้ครับ

ผัก Kale
The species Brassica oleracea contains a wide variety of vegetables, including broccoli, cauliflower, collard greens, and brussels sprouts.

1. ผัก kale เป็นผักที่ได้รับการขนานนามว่า มีคุณค่าทางอาหารสูงที่สุดในโลก มีวิตะมินเอ ซี เค สูง ธาตุเหล็กมาก มีโอเมก้า 3 มี Sulforaphane ต้านมะเร็ง เสริมการทำงานของตับ
2. คะน้า (Chinese kale) มีแคลเซียมและสารต้านอนุมูล อิสระสูง ป้องกันโรคกระดูกพรุน และมะเร็ง
3. สะเดา (Neem tree) ดอก ยอดอ่อน ลวกน้ำร้อน จิ้มน้ำปลาหวาน หรือน้ำพริก มีเบต้าแคโรทีนสูงบำรุงสายตา เสริมระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย มี Polysaccharides กับ Liminoids ที่ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดเนื้องอกหรือเนื้อร้ายโดยไม่มีผลข้างเคียง
4. ผักโขม (Amaranth) ผักโขมมีธาตุเหล็ก ซัลเฟอร์ เบต้าแคโรทีน แมกนีเซียม และแคลเซียมสูง ผักโขมต้องทำให้สุก และถ้าเราบีบมะนาวลงบนผักโขมที่สุกสักหน่อย (หรือกินร่วมกับผักที่มีรสเปรี้ยว) จะทำให้ร่างกายเรารับเอาธาตุเหล็กจากผักชนิดนี้ได้ดีกว่า
5. หัวหอมเล็ก (Shallot) มีน้ำมันหอมระเหยบรรเทาอาการ หวัด มีสารฟลาโวนอยด์ต้านมะเร็ง
6. หอมหัวใหญ่ (Onion) มีสารฟลาโวนอยด์ช่วยลดอาการของโรคหัวใจ ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
7. พริก (Chilli) มีแคปไซซินกระตุ้นการขยายตัวของหลอดเลือด ช่วยให้เจริญอาหาร ขับเหงื่อ
8. กระเจี๊ยบเขียว (Okra) ลดความดันโลหิตบำรุงสมอง ลดอาการกระเพาะหรือลำไส้อักเสบ เป็น 1 ในเมนูโภชนาการที่แนะนำเป็นพิเศษสำหรับเพศชาย
9. ผักกระเฉด (Water mimosa) ดับพิษไข้ กากใยช่วยระบบขับของเสีย เพิ่มการเผาผลาญสารอาหาร
10. ตำลึง (Ivy gourd) มีวิตามินเอสูง ดีต่อดวงตา เส้นใยจับไนเตรต ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งในกระเพาะอาหาร
11. มะระ (Chinese bitter cucumber) มีแคลเซียม ฟอสฟอรัส เป็นยาระบายอ่อนๆ น้ำคั้นลดระดับน้ำตาลในเลือด
12. ผักบุ้ง (Water spinach) บรรเทาอาการร้อนใน มีวิตามินเอบำรุงสายตา ธาตุเหล็กบำรุงเลือด
13. ขึ้นฉ่าย (Celery) กลิ่นหอม ช่วยเจริญอาหารมีวิตามินเอ บี และซี บำรุงสมอง ป้องกันโรคหัวใจขาดเลือด
14. เห็ด (Mushroom) แคลอรีน้อย ไขมันต่ำมีวิตามินดีสูง ช่วยในการดูดซึมแคลเซียม เสริมกระดูกและฟัน
15. บัวบก (Indian pennywort) มีวิตามินบีสูงช่วยให้ ร่างกายผ่อนคลาย บำรุงสมองและความจำบำรุงผิวพรรณ ลดอาการอักเสบ
16. สะระแหน่ (Kitchen mint) กลิ่นหอมเย็นของใบให้ความ สดชื่น ทำให้ความคิดแจ่มใส แก้ปวดหัว
17. ชะพลู (Cha-plu) รสชาติเผ็ดเล็กน้อย แก้จุกเสียด ขับเสมหะ มีแคลเซียมสูง ใบชะพลูไม่ควรทานมาก และทานบ่อยๆ ติดต่อกัน ควรสลับทานกับผักชนิดอื่นๆ
18. ชะอม (Cha-om) ช่วยลดความร้อนในร่างกาย ขับลมในลำไส้ มีเส้นใยคอยจับอนุมูลอิสระ
19. หัวปลี (Banana flower) รสฝาด แก้ร้อนใน กระหายน้ำ และบำรุงน้ำนม มีกากใย โปรตีนและวิตามินซีสูง
20. กระเทียม (Garlic) ลดไขมันในเลือดป้องกันหัวใจขาด เลือด ใบกระเทียมมีโฟเลต เหล็กวิตามินซีสูง
21. โหระพา (Sweet basil) น้ำมันหอมระเหยทำให้โล่งจมูก ช่วยระบายลม มีเบต้าแคโรทีนแคลเซียม
22. ขิง (Ginger) บรรเทาอาการหวัดเย็น ลดอาการคัดจมูก รสเผ็ดร้อน แก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ
23. ข่า (Galangal) น้ำมันหอมระเหย ช่วยระบบย่อยอาหารขับลม มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อรา
24. กระชาย (Wild ginger) บรรเทาอาการท้องอืดท้องเฟ้อ บำรุงธาตุ มีวิตามินเอและแคลเซียม
25. ถั่วพู (Winged bean) ให้คุณค่าทางอาหารสูงมีโปรตีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส และสารช่วยย่อยกรดไขมันอิ่มตัว
26. ดอกขจร (Cowslip creeper) กระตุ้นให้รู้รสอาหาร ให้พลังงานสูง ประกอบด้วยคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน
27. ถั่วฝักยาว (Long bean) มีเส้นใย ช่วยลดคอเลสเตอรอล มีวิตามินซี ช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็ก บำรุงเลือด
28. มะเขือเทศ (Tomato) มีวิตามินเอสูง วิตามินซี รสเปรี้ยว ช่วยกระตุ้นน้ำย่อย และแก้อาการคอแห้ง
29. กะหล่ำปลี (White cabbage) มีกลูโคซิโนเลต เมื่อแตกตัวจะเป็นสารต้านมะเร็ง และมีวิตามินสูง
30. มะเขือพวง (Plate brush eggplant) ช่วยให้เจริญ อาหารและช่วยลดความดันเลือด มีแคลเซียม และฟอสฟอรัส
31. ผักชี (Chinese parsley) ขับลม บำรุงธาตุช่วยย่อยอาหาร มีน้ำมันหอมระเหย แก้หวัด มีวิตามินเอและซีสูง
32. กุยช่าย (Flowering chives) มีกากใยช่วยระบายของ เสีย มีธาตุเหล็กช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง
33. หัวไชเท้า (Chinese radish) แก้ไอ ขับเสมหะ เพิ่มภูมิต้านทางโรค มีสารช่วยให้กระเพาะอาหารและลำไส้บีบตัวได้ดี
34. กะเพรา (Holy basil) แก้อาการจุดเสียดแน่นท้อง มีเบต้าแคโรทีนสูง ป้องกันโรคมะเร็งและโรคหัวใจขาดเลือดได้
35. แมงลัก (Hairy basil) ช่วยย่อยอาหารป้องกันเลือด ออกตามไรฟัน ขับลม ขับเหงื่อ
36. ดอกแค (Sesbania) กินแก้ไขช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลง เป็นยาระบายอ่อนๆ มีวิตามินเอสูง บำรุงสายตา
37. ผักกาดขาว (Chinese white cabbage) ช่วยระบบย่อยอาหาร ขับปัสสาวะ แก้ไอ มีโฟเลทสูงบำรุงคุณแม่ตั้งครรภ์
38. แครอท (Carrot) เบต้าแคโรทีนป้องกันโรคมะเร็ง มีแคลเซียม แพ็กเตต ลดระดับ คอเลสเตอรอลได้
เรื่องน่าสนใจที่สุด คือ เค้าว่ากันว่า ผัก kale เป็นผักที่ทางรัฐบาลอังกฤษส่งเสริมให้ปลูกและให้ประชาชนของเค้าทานในยามสงครามโลกที่ผ่านมาในอดีต อันนี้ไม่รู้จริงไหม แต่ก็เติมสีสันให้สำหรับความสนใจอยากทานมากขึ้นได้ดีจริงๆครับ ส่วนบ้านเราใครมีโอกาสไปเชียงรายก็แนะนำครับ ที่ Singha Park Social enterprises Thailand เชียงราย เป็นผักที่น่าปลูกเป็นผักสวนครัวในบ้านมาก ๆ

The Social Swipe ไอเดียกระตุ้นการบริจาคเงินแบบเห็นผล

The Social Swipe

Misereor and The Social Swipe

องค์กรการกุศลจากยุโรปอย่าง Misereor ใช้ไอเดีย The Social Swipe จัดทำสื่อโปสเตอร์ไฮเทคชักชวนบริจาคเงินแบบใหม่ ที่เห็นผลลัพธ์ชัดเจนและสื่อความหมายเข้าใจง่าย สำหรับชาวยุโรปที่มีบัตรเครดิต และปิดงานได้ ด้วยการรูดบริจาคเงินได้อย่างรวดเร็วทันใจ พร้อมเห็นภาพที่สื่อถึงผลลัพธ์ปลายทาง

The Social Swipe

โดยระหว่างกึ่งกลางของจอภาพ The Social Swipe จะออกแบบให้มีช่อง สำหรับนำบัตรเครดิตมารูดผ่ากลางภาพ แต่ละครั้งจะเท่ากับการบริจาคเงิน 80 บาท/ครั้ง โดยจะมีหลักฐานการจ่ายเงินส่งไปให้ภายหลัง ที่สำคัญของแคมเปญนี้ คือ การที่กระตุ้นจิตสำนึกและสื่อเรื่องราวด้วยภาพ ผลลัพธ์ของการบริจาคของแต่ละคนจะเป็นไปตามแต่ละจอ เช่น ผ่าขนมปัง = การช่วยเหลือทางอาหารให้คนยากไร้ในเปรู ตัดเชือก = การได้ช่วยเหลือผู้ต้องขังที่ถูกทารุณกรรมในฟิลิปินส์ เป็นต้น

ไอเดีย The Social Swipe แบบนี้ดี ไม่ต้องเสียเวลาเอาคนมายืนเชิญชวน แถมดูดีเท่ โดนใจ สำหรับคนที่เห็นแล้วรู้สึกว่าการกระทำของเค้ามีค่า แต่จะใช้ได้ผลทุกที่ไหม และสำหรับบ้านเราจะเอามาประยุกต์ใช้ได้ไหม อันนี้ก็อีกเรื่องที่น่าสนใจนะครับ

April00467

The Social Swipe

เสาวรส ชั้นดี คุณภาพสูง สดอร่อยเลิศรส ที่ไร่เสาวรส สิงห์ปาร์ค

ไร่เสาวรส เชียงราย

เสาวรส และ passion fruit เกรดเอ เลิศรส สดใหม่ คุณภาพดี มาตรฐานสูง จากไร่บุญรอด เชียงราย

เสาวรส คุณภาพดีที่ทานได้อย่างสบายใจเดี๋ยวนี้หาไม่ง่ายเหมือนกันนะ อยากทานแบบที่แน่ใจว่าดี ที่นึงที่ได้อาศัยซื้อทานประจำสม่ำเสมอก็คือ ที่ Singha Park Social enterprises Thailand เชียงราย ที่นี่เค้ามีการควบคุมดูแลการฉีดยา เก็บผล และแปรรูปเป็น เสาวรสคุณภาพเกรดเอ ได้มาตรฐาน ดื่มทานได้สบายใจ แบบไม่ต้องคิดอะไรมาก เพราะว่า passion fruit เป็นผลไม้ที่มีประโยชน์มากต่อร่างกาย แต่กลับต้องมาระมัดระวังขั้นตอนการผลิต แทนที่จะได้ประโยชน์แต่รับสารพิษก็ไม่ไหวใช่ไหม

น้ำเสาวรส
ผลิตภัณฑ์คุณภาพจาก Singha Park
น้ำเสาวรส
โครงการ Social enterprise ของสิงห์
เสาวรสคุณภาพ
นอกจากผลิตที่ไร่บุญรอดฟาร์ม สิงห์ปาร์ค เชียงราย ก็ยังรับซื้อจากเกษตรกรในพื้นที่
น้ำเสาวรส
คุณภาพมาจากความใส่ใจ

ที่นึงที่ได้ไปเห็นเบื้องหลังการผลิตแล้วมั่นใจได้ก็คือที่นี่ Singha Social enterprises Thailand คิดว่าเอาไปทานเองแล้วเอาไปฝากใครได้ไม่กังวลใจก็มีที่ ไร่เสาวรส ของ ไร่บุญรอด เชียงรายที่นึงครับ ที่นี่ดูแลโดย คุณสมสิน สิงขรัตน์ ซึ่งเคยดูแลโครงการหลวงมาตลอดครึ่งชีวิต ทั้งคุณภาพการผลิต ความตั้งใจ ทั้งหมดนี้ไม่ธรรมดาเลย เห็นแล้วทานได้ปลอดโปร่งใจ ในเรื่องของความใส่ใจในการผลิตนี่ทำให้ผู้บริโภคสบายใจดีครับ มั่นใจว่าได้สุขภาพกันจริง ๆ ก็พอใจแล้ว ที่นี่นอกจากจะปลูกเองแล้วยังทำในรูปแบบกิจการเพื่อสังคม หรือที่เรียกว่า social enterprise อีกด้วย ผลทดลองที่ประสบความสำเร็จจะถูกนำไปเผยแพร่ให้กับเกษตรกร ส่งเสริมการปลูกอย่างมีคุณภาพและรับซื้ออย่างครบวงจร

ไร่เสาวรส
ไร่เสาวรส
Social enterprises Thailand
Social enterprises Thailand โครงการ 1 ไร่บุญรอด แม่สรวย เชียงราย
ไร่เสาวรส
ไร่เสาวรส
เสาวรสคุณภาพ
ความใส่ใจในการทดลองและพัฒนา SINGHA PARK SOCIAL ENTERPRISE IN THAILAND
ไร่เสาวรส
ไร่เสาวรส
ไร่เสาวรส
ไร่เสาวรส บุญรอด โครงการ 1 เชียงราย

ที่น่าสนใจอีกเรื่องนึง เป็นเกร็ดน่ารู้ ก็คือ ดอกไม้ชนิดนึงที่ถูกนำเข้ามาจากแคลิฟอร์เนีย อเมริกา เมื่อประมาณปี 2524 ชื่อ Yellow Trumpet ซึ่งเป็นดอกไม้ธรรมดาๆ ของที่นั่น และปัจจุจุบันนิยมปลูกมากมายในพื้นที่จังหวัดเชียงราย จนมีผู้ใหญ่ท่านนึงในเชียงรายเป็นผู้ตั้งชื่อให้ว่า เหลืองเชียงราย ที่จริงมีที่มาจาก คุณสมสิน สิงขรัตน์ นี่เอง

ไร่เสาวรส เชียงราย
คุณสมสิน สิงขรัตน์

แท้ที่จริงแล้ว ต้นกำเนิด และผู้นำเข้ามาทดลองปลูกที่แรกที่บ้าน ก็คือ คุณแม่ของคุณสมสิน สิงขรัตน์ หลักฐานยังมีประจักษ์ชัดอยู่ที่บ้านของคุณสมสิน สิงขรัตน์ ด้วยต้นเหลืองเชียงรายต้นที่ใหญ่ที่สุดเพราะผ่านระยะเวลาการปลูกมานานที่สุด และต้น Pink Trumpet อีกหนึ่งต้นที่มีอยู่คู่กันและไม่มีปลูกที่ไหนเลยในประเทศไทยปัจจุบัน เนื่องจาก Pink Trumpet หรืออาจเรียกได้ว่า ชมพูเรียงราย เป็นต้นที่ขยายพันธ์ยาก ในขณะที่เหลืองเชียงรายเติบโตได้ดีกว่า จึงแพร่หลายกระจายกันปลูกกันไปทั่ว เนื่องจากความสวยงามของดอกที่ต้นจะทิ้งใบหมด เหลือแต่สีเหลืองอร่ามของดอกเหลืองเชียงรายเต็มไปหมด

ความเป็นมาของ เหลืองเชียงราย
ความเป็นมาของ เหลืองเชียงราย
ขมพูเชียงราย
Pink Trumpet หรือ ชมพูเชียงราย ต้นเดียวในประเทศไทย
ชมภูเชียงราย
เหลืองเชียงราย และชมภูเชียงรายเทียบกัน

ที่จริงแล้วในอนาคตอันใกล้ ถ้าหากมีการปลูกดอก เหลืองเชียงราย จำนวนมากในพื้นที่หนึ่ง แล้ววันที่ดอกบานงามอร่ามขึ้นมา เชื่อได้ว่าที่นั่นน่าจะเป็นจุดแรงดึงดูดการท่องเที่ยวได้ดีไม่แพ้เทศกาลชม ซากุระ ที่เลื่องลือของญี่ปุ่นก็เป็นไปได้นะครับ ที่ สิงห์ปาร์ค ไร่บุญรอด เชียงราย ก็มีปลูกตั้งแต่ทางเข้าเหลืองอร่ามเต็มไปหมดเหมือนกันครับ รอบนี้ที่ไปก็มีคนไปถ่ายรูปไม่ขาดสายทุกวันเช่นกัน มีโอกาสอย่าลืมไปลองสัมผัสด้วยตัวเองครับ

วกกลับมาเรื่องน้ำเสาวรสกันก่อนดีกว่า ที่นี่มีของเด็ดเกี่ยวกับเสาวรสอยู่ 3 แบบนั่น คือ
1.ไอติมเสาวรส
2.น้ำเสาวรส
3.ปอเปี๊ยะซอสเสาวรส

ไอติมเสาวรส
ไอติมเสาวรส
ปอเปี๊ยะซอสเสาวรส
ปอเปี๊ยะซอสเสาวรส
น้ำเสาวรส ไร่บุญรอด
น้ำเสาวรส ไร่บุญรอด

3 ตัวนี้แนะนำให้ทดลองครับ ถ้ามีโอกาสได้ไปเที่ยวถึงที่ร้านภูภิรมย์ สิงห์ปาร์ค ไร่บุญรอด ก็ควรค่าแก่การทดลองครับ จัดหนักจัดแรงไปตามใจชอบ แต่มีน้อยหมดเร็ว ใครที่ไปแล้วไม่ได้ชิมก็ทำใจกันนิดหน่อยนะครับ (ปล.มีซุ่มอีกจุดที่คนไม่ค่อยเห็นที่มุมยีราฟครับ)

กินแล้วก็ปั่นจักรยานเที่ยวครับ เอาภาพบรรยากาศรอบ ๆ มาฝากด้วย ชมตามใจชอบครับ

แถมท้ายด้วยแผนที่ไปไร่บุญรอด ที่ Singha Park Social enterprises Thailand เชียงราย แบบง่าย ๆ ครับ ทางไปที่ง่ายที่สุดคือเส้นถนนพหลโยธิน เจอวัดร่องขุ่นเลี้ยวเข้าไปตามทางจนสุดอีกถนนเส้น 1211 แล้วพอเจอสามแยกก็เลี้ยวขวาไปอีกพักใหญ่ๆ จะเจอ สิงห์ตัวใหญ่ ตั้งตระหง่านสวยงามมากๆ ฝั่งซ้ายมือ ครับ

แผนที่ ไร่บุญรอด เชียงราย
แผนที่ทางไปไร่บุญรอด เชียงราย

เครดิตภาพและแผนที่ เสาวรส geranun.com

อ่านเพิ่มเติมที่นี่
เสาวรสชั้นดีคุณภาพเกรดเอ โครงการไร่เสาวรสแห่งอนาคต
เสาวรส และน้ำเสาวรส คุณภาพสูง ชั้นดี สดอร่อยเลิศรส ที่ไร่เสาวรส สิงห์ปาร์ค
เสาวรส เลิศรส ชะลอแก่ชั้นดี บำรุงร่างกายเกรดเอ จากไร่เสาวรสคุณภาพสูง
เสาวรส และไร่เสาวรส โครงการนำร่องระยะยาว
ไร่เสาวรส โครงการนำร่องระดับฟาร์ม

Cointreau Club

Cointreau MarGarita

Cointreau Cocktail

พาไปจิบ Cointreau Cocktail คอกเทล ที่ทำจาก Cointreau
ในปาร์ตี้ Cointreau Club ที่ Salt

Cointreau Club
Cointreau Club
Cointreau Club
Cointreau Club

Cointreau Club   TalonGin in Cocktail Party - YouTube

วันนี้เอามาฝาก 3 เมนู ครับ Cointreau Margarita ,Cointreau Fizz, Cointreau Salt

Cointreau club
Cointreau MarGarita