นิทรรศการ Essential Eames โดย Eames Demetrios

ช่วงหน้าร้อนปีนี้ เรากำลังมองหางานออกแบบที่สร้างแรงบันดาลใจมาแนะนำกัน ก็สะดุดกับ ผลงานเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์ระดับตำนานของ Charles and Ray Eames ที่นำมาทำการจัดแสดงครั้งแรกในเมืองไทย เป็นนิทรรศการที่ Eames Demetrios บอกกับผู้ชมว่า ในนิทรรศการ “Essential Eames: ต้นแบบงานดีไซน์แห่งศตวรรษที่ 20” จะปลุกเร้าแรงบันดาลใจทั้งด้านการออกแบบและการใช้ชีวิต

Eames Demetrios

“บทบาทของดีไซเนอร์ เปรียบได้กับเจ้าบ้านที่รู้ใจและเข้าถึงความต้องการของแขกผู้มาเยือน” – ชาร์ลส อีมส์

นิทรรศการนี้ จัดแสดงระหว่างวันที่ ๒o มีนาคม – ๓๑ พฤษภาคม ๒๕๕๘ ณ ห้องนิทรรศการ ๒ ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ กรุงเทพฯ : TCDC ในชื่อ นิทรรศการ “Essential Eames: ต้นแบบงานดีไซน์แห่งศตวรรษที่ ๒o”

นิทรรศการนำเสนอจากข้อมูลของหนังสือ An Eames Primer ที่เขียนโดย Eames Demetrios หลานชายของ Charles และ Ray ซึ่งได้รับคำนิยมจากหนังสือพิมพ์ The Washington Post ว่า “..เป็นผู้ที่ทำให้วิถีการนั่งของศตวรรษที่ ๒o เปลี่ยนแปลงไปโดยสิ้นเชิง”

หลังจากที่ Herman Miller แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ชื่อดังระดับโลกประสบความสำเร็จในการจัดแสดงนิทรรศการสัญจรภายใต้ชื่อ Essential Eames: Icons of 20th Century Design มาแล้วอย่างท่วมท้นจากฮ่องกง จาร์การ์ต้า โตเกียว เซี่ยงไฮ้ และสิงคโปร์ ปีนี้ ได้มาเยือนและจัดแสดงที่ประเทศไทย ภายใต้การร่วมมือระหว่าง TCDC และบริษัท ชนินทร์ ลิฟวิ่ง จำกัด

TCDC ร่วมกับ Herman Miller และ Chanintr Living นำเสนอนิทรรศการสัญจรด้านดีไซน์ Essential Eames: Icons of 20th Century Design ที่ถ่ายทอดจิตวิญญาณ ปรัชญา ไอเดียและการสร้างสรรค์ของ Charles และ Ray Eames คู่สามี-ภรรยาดีไซเนอร์ชั้นครู ที่มีชื่อเสียงโด่งดังระดับตำนาน ผู้ซึ่งฝากผลงานโมเดิร์นดีไซน์ที่มีอิทธิพลต่อชีวิตประจำวันของคนร่วมสมัย และเป็นส่วนหนึ่งของผู้พลิกประวัติศาสตร์วงการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ตั้งแต่ยุคทศวรรษ ๑๙๕o เป็นต้นมา

Eames Demetrios

ภายในนิทรรศการ เราได้พบโซนต่าง ๆ ในรูปแบบอินเทอร์แอคทีฟ ตั้งแต่ผลงานด้านการออกแบบ สถาปัตยกรรม เฟอร์นิเจอร์ นิทรรศการ ภาพยนตร์ ของเล่น ไปจนถึงแนวคิดและปรัชญา โดยผู้เข้าชมจะได้เห็นรูปภาพ งานสเก็ตช์ ตลอดจนผลงานชิ้นไอคอนที่เป็นที่นิยมของนักสะสม และชิ้นที่ไม่เคยเห็นมาก่อน โดยได้รวบรวมมาจากหอจดหมายเหตุของเฮอร์แมน มิลเลอร์ เช่น เก้าอี้ดีไซน์เฉพาะสำหรับโป๊ป จอห์น พอลล์ ที่ ๒ เก้าอี้ Shell ที่ผลิตจากวัสดุไฟเบอร์กลาสแบบวินเทจ และผลงานดีไซน์อื่นๆ อีกกว่า ๙o ชิ้น พร้อมภาพยนตร์ที่น่าสนใจกว่า ๑๒๕ เรื่อง ที่สร้างสรรค์โดยชาร์ลสและเรย์ อีมส์ รวมทั้งเรื่อง ‘Glimpses of the U.S.A’ และ ‘Powers of Ten’ ด้วย

สำหรับคนที่ต้องการตัวอย่างของการออกแบบ ที่มีความดื่มด่ำลึกซึ้ง และมองเห็นมากกว่าในการออกแบบที่มีชีวิตชีวา ดื่มด่ำ เก็บรายละเอียดและมองหาความก้าวหน้าในวัสดุ ครุ่นคิดอย่างล้ำลึกซ้ำแล้วซ้ำอีกเพื่อหาคำตอบที่ลงตัว

จังหวะนี้ไม่ควรพลาดเลย เพราะงานของ Charles และ Ray Eames เต็มเปี่ยมด้วยพลังอย่างที่คุณเองจะนึกไม่ถึง ทันที่ที่ได้สัมผัสรายละเอียดแต่ละจุด แต่ละจุด ที่เป็นเสมือนการเรียงร้อยทั้งแนวความคิด ศิลปะ และการออกแบบที่คำนึงผู้ใช้งานอย่างแท้จริง รวมทั้ง Eames Demetrios ยังมาเป็นผู้บรรยายให้ด้วยตัวเองอีกด้วย